Hot Nhất

Kỹ Thuật Đập Cầu Lông Hiệu Quả Trong Đánh Đơn, Đánh Đôi Các Bước Quấn Cán Vợt Cầu Lông Chính Xác, Nhanh Gọn Nhất

Cầu lông hiện đang là môn thể thao thu hút đông đảo người chơi tham gia bởi lối đánh đơn giản, phù hợp với mọi lứa tuổi khác nhau. Tuy nhiên, khi mới tham gia rất nhiều bạn chưa nắm rõ cách vẽ sân cầu lông tiêu chuẩn thi đấu quốc tế.

Cùng Bty190.com hướng dẫn chi tiết và cụ thể hơn cách vẽ sân cầu lông nhé!

Thông số cơ bản trong cách vẽ sân cầu lông

Thông số cơ bản trong cách vẽ sân cầu lông chuẩn quốc tế

Thông thường, cầu lông được chơi trên sàn gỗ cứng hoặc thảm cao su tổng hợp thiết kế chuyên biệt. Một sân cầu đảm bảo tiêu chuẩn yêu cầu phải có đầy đủ các đường kẻ dành cho cả hình thức chơi đôi và chơi đơn.

 • Baseline: Là đường biên nằm phía cuối sân, đường kẻ này được vẽ song song với lưới, với chiều dài tương đương toàn bộ bề rộng mặt sân.
 • Center line: Đây là đường kẻ chia sân ra làm hai phần vuông góc với lưới và cũng là điểm giao cầu của hai đội.
 • Short service line: Đường kẻ này cách lưới 2m, khi phát cầu tuyển thủ cần phát đến vạch kẻ này mới được trọng tài tính là hợp lệ.
 • Doubles sideline: Khi đường kẻ thẳng này kết hợp với baseline tại cuối mỗi bên sân sẽ tạo thành ranh giới cho khu vực thi đấu.
 • Long service line – đường giao cầu dài: Người chơi tuyệt đối  không được để cầu đi quá vạch kẻ long service line nếu không muốn bị tính phạm quy.

Kích thước sân cầu lông tiêu chuẩn

Cách vẽ sân cầu lông theo đúng chuẩn được áp dụng phổ biến cho tất cả các hình thức từ trung học cho đến chuyên nghiệp. Quy định trong thiết kế sân cầu lông do Liên đoàn Cầu lông Thế giới yêu cầu, đảm bảo tiêu chuẩn cụ thể như sau:

 • Theo quy định chiều dài của sân cầu lông phải đảm bảo đúng kích thước là 13,4 mét. Trong đó, phần lưới được đặt ở giữa và chia sân cầu lông thành hai phần bằng nhau.
 • Tuỳ thuộc vào hình thức đánh đơn hay đánh đôi chiều rộng sân cầu được quy định lần lượt là 5,2 mét và 6,1 mét.
 • Khi vẽ sân cầu lông đơn và đôi phải đảm bảo tất cả các đường vạch ra trên sân cầu lông phải dễ dàng phân biệt, nên sử dụng màu vàng hoặc trắng với độ rộng 40 mm.
 • Chiều cao lưới cầu lông là 1,524m tính từ đỉnh lưới đến mặt sân và cao 1,55m khi đo ở hai đầu lưới tại biên dọc sân. Chiều rộng của lưới phải đảm bảo 760mm và chiều dài ngang sân 6,7m với cách vẽ sân cầu lông trên giấy A4.
 • Lưới cầu lông được làm từ sợi nilon mềm màu đậm và có độ dày đều nhau với mắt lưới có kích thước không nhỏ hơn 15mm và không lớn hơn 20mm.
 • Trong cách vẽ sân cầu lông hai cột lưới cao đảm bảo chiều cao 1m55 tính từ mặt sân và các phụ kiện không được đặt vào trong sân.

Cách vẽ sân cầu lông đơn, đôi

Để có thể vẽ sân cầu lông đạt chuẩn người chơi cần nắm rõ về kích thước sân cầu lông, đường vạch kẻ cũng như lưới. Cùng tham khảo các thông tin chia sẻ dưới đây để sở hữu một sân đánh cầu đúng tiêu chuẩn nhé!

Vật tư cần chuẩn bị

Cầu lông có thể chơi được ở bất kì địa hình nào, tuy nhiên phải đảm bảo mặt sân phẳng và đủ kích thước. Tuy nhiên, để có được một mặt sân đúng chuẩn trước hết bạn cần chuẩn bị thước dây có chiều dài từ 30m đến 50m, băng dính dán được nền sân, nước vôi hoặc sơn và con lăn/chổi quét sơn loại nhỏ.

Kích thước của sân và vạch kẽ

Khảo sát mặt sân là một trong những bước quan trọng giúp bạn có được một sân cầu lông đúng chuẩn. Hãy đảm bảo mặt sân phải phẳng, không gồ ghề hay có hố nhỏ, khoảng trống xung quanh sân rộng tối thiểu 2m và kích thước mặt phẳng nhỏ nhất 17.4m x 10.1m.

Cách vẽ sân cầu lông chi tiết, cụ thể cho người mới tham khảo

Tiếp theo, người chơi sử dụng thước dây đo và tiến hành đánh dấu các điểm trên khung chính của sân. Sau đó, dùng băng dính để tạo khung cho đường kẻ trên sân cầu rồi lấy sơn hoặc vôi quét thành đường biên sân.

Sau khi hoàn tất đường biên, bạn sẽ tiến hành đo và kẻ các đường nằm trong sân thi đấu theo quy định chi tiết, cụ thể trong cách vẽ sân cầu lông đơn và đôi. Sau khi sơn khô hoàn toàn, người chơi hãy loại bỏ phần băng dính đã dán trước đó là hoàn thành công việc vẽ sân cầu lông.

Lưu ý khi vẽ sân cầu lông

Trong quá trình sơn sân thi đấu, mọi người tuyệt đối không giẫm chân lên phần vạch kẻ. Đồng thời hạn chế tối đa việc lựa chọn những chỗ có hỗ nhỏ nhằm hạn chế chấn thương cho người tập luyện và thi đấu.

Lưu ý khi vẽ sân cầu lông

Nhằm tăng tính thẩm mỹ cho sân cầu lông, người chơi nên phấn kẻ đánh dấu các điểm trên khung chính của sân. Bạn có thể vẽ sân trên sân gạch hay bê tông tuy nhiên hãy sử dụng sơn màu trắng hoặc vàng để dễ dàng quan sát hơn khi thi đấu hay luyện tập.

Xem thêm: Sân Cầu Lông Kỳ Hoà 

Lời kết

Hy vọng với những thông tin chia sẻ trên từ revistamilmesetas.com sẽ giúp bạn nắm rõ cách vẽ sân cầu lông nhanh chóng và chuẩn xác theo quy định của Liên đoàn Cầu lông Thế giới. Tuy nhiên, người chơi cũng cần lưu ý nên lựa chọn mặt sân phẳng, để hạn chế chấn thương có thể xảy ra khi ngã hay va chạm trong quá trình thi đấu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *