Hot Nhất

Kỹ Thuật Đập Cầu Lông Hiệu Quả Trong Đánh Đơn, Đánh Đôi Các Bước Quấn Cán Vợt Cầu Lông Chính Xác, Nhanh Gọn Nhất

Cầu lông là một môn thể thao đang rất được ưa chuộng tại Việt Nam trong thời gian gần đây. Đánh cầu không chỉ giúp người chơi giải trí mà còn mang lại nhiều tác dụng tích cực đối với sức khỏe. Sau đây là chi tiết luật cầu lông đơn cơ bản nhất cho anh em tân binh, cùng revistamilmesetas tham khảo nhé!

Anh em đã biết gì về bộ môn cầu lông?

Cầu lông là bộ môn được nhiều người ưa chuộng phù hợp với cả nam và nữ ở tất cả các độ tuổi khác nhau. Bạn có thể chơi trong nhà hoặc ngoài trời để giải trí hay thi đấu.

Anh em đã biết gì về bộ môn cầu lông?

Khi tham gia môn này, tuyển thủ phải dùng vợt để giữ cho quả cầu luôn ở trên không. Chính vì vậy, thành viên tham gia cần có phản xạ nhanh mới có thẻ dễ dàng ghi điểm trong mỗi sec đấu.

Trong cầu lông có hai hình thức là: đánh đôi, đơn trên hai nửa của sân cầu hình chữ nhật được ngăn cách bằng tấm lưới ở giữa. Người chơi sẽ ghi điểm bằng cách đưa trái cầu lông qua lưới bằng vợt làm sao cho quả cầu chạm đất hay người ở trong phần sân của đối thủ.

Luật cầu lông đơn mới nhất người chơi cần nằm lòng

Luật chơi cầu lông đơn có thể quá quen thuộc đối với những tay vợt chuyên nghiệp, tuy nhiên vẫn rất quan trọng để tìm hiểu, đặc biệt là đối với người mới. Điều này sẽ giúp mọi người chiếm được ưu thế và đạt được chiến thắng cuối cùng khi tham gia chinh chiến tại mọi giải đấu lớn, nhỏ.

Quy định về kích thước sân

Theo quy định của Liên đoàn cầu lông thế giới, sân cầu lông đơn phải tiêu chuẩn chiều dài 13,4m; 5,18m chiều rộng và độ dài đường chéo tương ứng 14,3m.

Quy dinh ve kich thuoc san

Ngoài ra, các đường kẻ biên, vạch kẻ phát cầu phải được sơn màu trắng hoặc màu vàng nổi bật trên nền sân màu xanh/đỏ với độ to 40mm. Bên cạnh đó, chiều cao ở hai đầu cột lưới là 1m55, ở giữa là 1m52 tính từ mép ngoài của đường biên ngang ngoài cùng.

Giao cầu

Trong luật cầu lông đơn, ở các giải đấu quốc tế sẽ sử dụng đồng xu với 2 mặt tương ứng để xác định xem ai là người giao cầu trước. BWF  quy định phạm vi giao cầu và nhận cầu được giới hạn bởi vạch phát cầu ngắn, thông thường các vận động viên sẽ đứng ngay góc giao giữa vạch phát cầu ngắn và vạch kẻ trung tâm để phát cầu.

giao cau long

Khi giao cầu, chân người giao cầu phải tiếp xúc với mặt sân, không dẫm vào vạch, đồng thời điểm chạm giữa cầu và mặt vợt thấp hơn hoặc bằng thắt lưng. Nếu uả cầu giao đi chạm lưới sang phần sân đối phương nhưng không nằm trong ô giao cầu thì pha phát cầu đó không được tính là hợp lệ.

Trả giao cầu

Người chơi có thể trả giao cầu ở bất kỳ đâu trong giới hạn sân cầu lông sao cho chân không dẫm lên vạch trước khi cầu chạm mặt vợt của đối phương. Nếu đối thủ điểm chẵn thì bạn sẽ phải giao cầu bên ô chẵn và ngược lại.

Trong trường hợp ai chân không chạm mặt sân trước khi cầu chạm mặt vợt của đối phương hoặc tay vợt di chuyển thân người, mặt vợt trước khi cầu chạm mặt vợt của người giao sẽ không được tính là hợp lệ.

Đổi sân

Luật cầu lông đơn quy định hai bên tham gia sẽ tiến hành đổi sân khi kết thúc mỗi hiệp đấu hoặc kết thúc hiệp đấu thứ 2 với tỉ số 1 đều. Trong trường hợp, một trong hai tay vợt có được điểm 11 trong séc đấu thứ 3 thì hai bên sẽ lại tiếp tục đổi sân.

Thời gian nghỉ

Trong séc đấu khi một trong 2 bên lên điểm 11 thì thời gian nghỉ theo quy định là không quá  60 giây và sau mỗi hiệp người chơi được nghỉ không quá 2 phút ở giữa hiệp.

Thoi gian nghi cau long

Ngoài ra có những trường hợp, trọng tài buộc phải dừng thi đấu nếu cột lưới lệch, sân không đủ tiêu chuẩn khi vận động viên bị chấn thương cần đội ý tế hỗ trợ …

Theo luật cầu lông đơn quy định vận động viên không được phép có lời nói khiêu khích, hay hành động để trì hoãn trận đấu. Mọi quyết định xử phạt đều được trọng tài chính đưa ra tuỳ theo mức độ vi phạm trọng tài sẽ tham vấn tổng trọng tài và có thể truất quyền thi đấu của VĐV nếu cần thiết.

Hướng dẫn tính điểm trong luật cầu lông đánh đơn

Khi tham gia đánh đơn, bên giao cầu bắt đầu từ ô bên phải theo phần sân của mình và người nhận giao cầu cũng đứng ở ô bên phải theo phần sân còn lại. Khi người giao cầu thắng trong lượt phát cầu của mình sẽ tiếp tục phát cầu theo điểm chẵn lẻ ở ô phát cầu tương ứng.

Huong dan tinh diem trong luat cau long danh don

Trong trường hợp, người chơi nhận giao cầu ghi điểm sẽ giành quyền phát cầu ngay sau đó với số điểm chẵn lẻ tại mỗi vị trí sân tương ứng. Người dành chiến thắng sau một séc đấu là người đạt điểm số 21 và cách đối phương khoảng cách tối thiểu 2 điểm.

Xem thêm: Top 5 Sân Cầu Lông Hà Nội

Lời kết

Luyện tập thể thao nói chung và đặc biệt là chơi cầu vùa giúp cơ thể dẻo dai mà còn rèn luyện khả năng tư duy, hoạt động của não bộ. Hy vọng với những thông tin bài viết vừa cung cấp có thể giúp người chơi hiểu rõ hơn về luật cầu lông đơn. Bty190 com chúc bạn sớm trở thành một tay vợt chuyên nghiệp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *